Điều kiện vay gói 1000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội 2018

Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2018 là một trong những thông tin đang được rất nhiều lao động thu nhập thấp tại các thành phố lớn quan tâm. Bởi có an cư mới lạc nghiệp, có ổn định gia đình mới yên tâm làm việc, vì vậy việc cần sở hữu một ngôi nhà tốt đẹp, phù hợp vô cùng quan trọng với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên khi điều kiện kinh tế chưa cho phép, việc sở hữu nhà ở với các hộ gia đình thu nhập thấp, các cặp vợ chồng trẻ là điều vô cùng khó khăn. Hiểu được điều đó, nhà nước ngoài việc đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, còn giải ngân các gói vay nhằm hỗ trợ tối đa giúp người dân sớm sở hữu căn nhà trong mơ của gia đình mình.

Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội trong 1000 tỷ đồng sắp được giải ngân

Đầu tháng 04/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 370/QĐ-TTg công bố mức lãi suất vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội năm nay là 4,8%. Sau đó không lâu, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cũng lên tiếng xác nhận Ngân hàng này đã chính thức triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội trên phạm vi toàn quốc với lãi suất  đã được Thủ tướng ấn định.

Cũng theo đại diện của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng đã huy động được 5.000 tỷ đồng và có 5.000 tỷ đồng từ Ngân sách trung ương cấp để cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018.

Thông tin này được công bố khiến nhiều người thu nhập thấp ấp ủ dự định vay vốn mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội bởi mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với các ngân hàng thương mại hiện nay. Được biết, sau khi gói 30.000 tỷ kết thúc, hàng nghìn người gặp khó khăn về vốn vay, thậm chí không ít người đã chấp nhận còng lưng gánh lãi suất thương mại để hoàn thành giấc mơ an cư.

Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội- Phải gửi tiền tiết kiệm

Để được vay gói 1000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm của Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay phải đáp ứng một số điều kiện tương đối khắt khe.

Cụ thể, theo Điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của Ngân hàng.

Hướng dẫn 2526/NHCS-TDSV năm 2016 của Ngân hàng Chính sách xã hội ấn định mức gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Quy định này đang khiến không ít người có ý định vay vốn mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội băn khoăn.

Tuy nhiên, theo giải thích của Ngân hàng Chính sách xã hội, chỉ sau khi ký hợp đồng vay vốn, khách hàng mới phải bắt đầu gửi tiền tiết kiệm. Khách hàng được nhận tiền vay để mua nhà ở xã hội trước, sau đó trích một khoản thu nhập hàng tháng để gửi tiết kiệm.

Ngoài điều kiện về gửi tiền tiết kiệm, khách hàng vay gói 1000 tỷ còn phải có vốn ít nhất 20% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội; đồng thời, đáp ứng các điều kiện về đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội-Vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua nhà

Cũng theo Hướng dẫn 2526/NHCS-TDSV, người mua nhà ở xã hội được vay tối đa đến 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội. Người mua nhà được vay trong ít nhất 15 năm và không quá 25 năm, kể từ ngày được giải ngân khoản vay đầu tiên.

Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn dưới 15 năm thì có thể thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội về thời hạn vay.

Người vay làm thủ tục vay tại trụ sở chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh hoặc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện.

Qua bài viết trên đây bạn đã nắm rõ điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội trong gói 1000 tỷ năm 2018 chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *